Dư âm của mấy quả bưởi còn lại ngày tết, thế là có món gỏi bưởi trong bữa cơm chiều nay.

Có chuyện này vui, là sau khi tách vỏ bưởi ra, mẹ gọi Nah lại, cho Nah cái vỏ bưởi và bảo Nah đội lên đầu làm tóc giả, hehe. Con gái nhìn lom lom vô cái bộ-tóc-giả-làm-bằng-vỏ-bưởi của mẹ rồi phán 1 câu xanh rờn “con hổng đội đâu, xấu lắm!”, hehe.. Good girl! Mới nhỏ mà đã có khiếu nhận xét quá ổn rồi.

Cách làm gỏi bưởi nhanh, gọn, lẹ ở đây nha.

Nguyên liệu: 1 trái bưởi, 200gr tôm, 150g thịt ba rọi, 1 quả cà rốt, rau răm, bánh phồng tôm, đậu phộng (hoặc mè trắng đã bóc vỏ), chanh, đường, tỏi băm, ớt bằm, nước mắm.

Cách làm:

– Bưởi: tách vỏ, gỡ bưởi ra từng múi nhỏ.
– Thịt ba rọi: luộc chín, xắt mỏng
– Tôm: cho chút muối vô nồi, thêm ít nước, luộc nhanh tôm, bắt ra để nguội, lột vỏ, lấy chỉ đen
– Cà rốt: rửa sạch, xắt chỉ vừa
– Rau răm: rửa sạch, xắt chỉ
– Đậu phộng/ mè trắng: rang vàng. Nếu là đậu phộng thì giã nhuyễn.
– Bánh phồng tôm: chiên vàng, để riêng.

Làm nước trộn gỏi: vắt nửa trái chanh lấy nước, cho 2 muỗng súp đường, nước mắm, tỏi băm, ớt bằm vào. Pha đều và nêm nếm theo khẩu vị. Nước trộn gỏi nên vừa chua, ngọt, hơi mặn của nước mắm và hơi cay là ngon nhất.

Cho bưởi vào thố inox, cho cà rốt, rau răm, tôm, thịt ba rọi vào, cho nước trộn gỏi vào, trộn đều. Nêm nếm cho vừa, cuối cùng cho đậu phộng hoặc mè trắng rang vàng lên trên mặt.

Khi dùng thì dọn gỏi ra dĩa, trang trí thêm bằng ớt tỉa hoa và ăn với bánh phồng tôm.