Mấy lần trước làm bánh bò rễ tre bằng yeast rồi nhưng “nghe nói” bánh bò làm bằng nước cơm rượu còn ngon hơn nên mới ra chợ dặn bà bán cơm rượu ngoài chợ làm cho 1/2 lít cơm rượu để làm bánh bò.

Mình làm theo cách trong blog của bạn này, thành phần nguyên liệu khá ổn nhưng khi làm thì mình thay đổi 1 chút về cách làm, đây là cách mình làm:

– 250ml nước cơm rượu
– 350g bột gạo
– 250g nước cốt dừa
– 125g đường

Cho 4 thứ trên vào 1 tô sứ, trộn cho bột tan đều, để trong lò nướng/lò viba đóng kín cửa qua đêm. Sáng hôm sau sẽ thấy tô bột sủi tăm, nếu bột không sủi tăm là nước cơm rượu không tốt, nên bỏ mẻ bột đi, thay bằng nước cơm rượu khác.

Bắt xửng nước lên bếp, để nước thật sôi.

Dùng khuôn muffin non-stick hoặc khuôn nhôm làm đá kiểu Việt Nam, thoa 1 lớp dầu ăn mỏng vô khuôn, đem cho mớ khuôn này vô lò nướng, bật 200 độ C, để chừng 5 phút cho khuôn thật nóng. Đem khuôn ra khỏi lò nướng, đổ bột vô từng khuôn, cho vào xửng hấp. Hấp khoảng 15 phút, (thời gian hấp tùy khuôn lớn nhỏ, cái này phải làm thử 1 mẻ nhỏ để điều chỉnh thời gian hấp cho phù hợp với khuôn mình làm). Lưu ý trong thời gian hấp thì nắp xửng đậy kín, không mở nắp xửng thường xuyên.

Bánh dùng khuôn mini muffin

Sau 15′ có thể mở xửng ra, dùng tăm thử bánh, nếu tăm không dính bột bánh là bánh chín. Lấy bánh ra, để nguội mới gỡ bánh.

Với 1/2 lượng nguyên liệu ở trên thì tôi làm được 1 khay bánh bò 12 cái bằng khuôn mini muffin và 3 bánh bằng khuôn đá cao 3cm. Nên dùng khuôn đá này để làm thì bánh nở bông đẹp hơn. Bánh bò làm bằng nước cơm rượu có vị thơm nồng của men rượu, ngon hơn hẳn bánh làm bằng yeast, rễ tre cũng nở tốt hơn. Nếu có điều kiện có nước cơm rượu thì nên dùng nguyên liệu này để làm bánh bò.

Một vài lưu ý để bánh bò nở bông và có rễ tre:

– Xửng nước thật sôi.
– Khuôn phải thật nóng
– Xửng kín nắp và hạn chế mở xửng hấp khi đang hấp bánh.

15 March, 2010: hôm nay lại làm thêm 1 mẻ bánh bò nữa. Bánh lần này xòe hoa còn đẹp hơn bánh lần trước làm. Hình ở đây:

Với thành phần nguyên liệu như trên thì được tới 2 dĩa to như thế này:

Advertisements