Đây là lần thứ ba tôi làm món này, 2 lần trước không được ưng ý lắm nhưng lần này thì hoàn toàn hài lòng vì xíu mại dai dai giống y như ở nhà hàng Phong Lan mà tôi hay ăn. Vô cùng cảm ơn bạn Jestina đã truyền bí kíp cho tôi để thực hiên thành công món này.

1) Nguyên liệu:

– 500 gr thịt nạc xay, 250 gr tôm, 4 trái cà chua, bột bắp
– 1 củ sắn nước.
– Gia vị: muối, đường, tiêu, hành lá, dầu ăn.

2) Cách làm:

– Hành lá lấy phần trắng rửa sạch băm nhuyễn.
– Tôm lột vỏ rút chỉ đen, chà muối rửa sạch, băm nhuyễn với hành + tiêu + đường
– Cà chua rửa sạch cắt hạt lựu nhỏ, cho vào máy Magic Bullet xay chừng 10 giây cho cà nhuyễn nhưng vẫn còn hơi nát nát 1 chút.
– 2 muỗng bột năng hoà tan vào nước lọc để làm nước sốt
– Sắn nước lột bỏ vỏ, xắt hạt lựu, cho vào 1 túi vải, vắt cho hết nước.

3) Chế biến:

– Trộn đều các món: thịt nạc xay nhuyễn, tôm, sắn nước đã vắt khô nước, hành, tiêu, muối, đường, 2 muỗng soup dầu ăn và 1 ít bột bắp (đây là tip để cho viên xíu mại khi hấp lên được dai dai, thịt không bở).
– Viên thịt từng viên lớn nhỏ tuỳ ý (tay thoa dầu cho xíu mại được bóng đẹp) đem hấp từ khoảng 15 phút. Lấy xíu mại ra để ráo. Nước thịt khi hấp xíu mại giữ lại.
– Cho dầu vào xoong mở lửa cho nóng. Cho dầu ăn vào chảo, cho cà chua đã xay vào, cho nước thịt khi hấp xíu mại khi nãy vào, cho tiếp đường, muối, tiêu, nước bột năng cho vào sánh sánh. Cho các viên xíu mại vào, bớt lửa nêm nếm cho vừa miệng.

Xíu mại có thể là món ăn dành cho các bé từ 2 tuổi trở lên hoặc người lớn dùng với bánh mì nóng, thêm chút ngò, ớt thành bữa ăn sáng đơn giản nhưng ngon miệng.