Tối hôm qua làm bánh há cảo, bỏ tủ lạnh, mỗi sáng chịu khó hấp 1 chút là có 1 dĩa bánh há cảo ăn sáng rồi.

Có 2 công thức làm vỏ bánh há cáo.

1. Công thức 1: công thức này sẽ cho bánh hơi dai.
– 200gr bột gạo, 100gr bột năng, 50gr bột nếp, 350gr nước lã (để ý rằng lượng nước chính là bằng lượng bột gạo+năng+nếp), 1/2 mcf muối, 2 muỗng xúp dầu ăn
2. Công thức 2: công thức này sẽ cho vỏ bánh trong suốt nhưng bột bánh không dai như công thức 1
– 300gr bột gạo, 70gr bột năng, 3 muỗng xúp dầu ăn, 1/4 mcf muối.

Nhân há cảo: 200gr thịt nạc dăm (đừng dùng nạc đùi, không ngon), 100gr tôm đã bóc vỏ, 2 muỗng súp hảnh tỏi băm nhuyễn, gia vị (muối + tiêu + hạt nêm + đường + dầu ăn).

Cách làm:

1. Vỏ bánh:

– hòa bột gạo, bột năng, nước, muối cho tan đều, có thể lược lại cho bột thật đều.
– bắc nồi bột lên bếp, khuấy cho tới khi đặc, bột nửa sống nửa chín, tắt lửa.
– cho bột nếp vào ngay lúc bột còn nóng và nhồi đều, sau cùng cho dầu ăn vào nhồi mịn.
– Đậy kín bột chưa làm bằng 1 khăn ẩm.

Lưu ý: nếu bột khô thì có thể thêm chút dầu ăn vào cho bột dẻo lại, không cho nước vào, bột sẽ nhão, khó bắt bánh.

2. Nhân: nạc dăm, tôm băm, nhồi đều 2 loại với nhau, nêm gia vị + hành tỏi

3. Cách bắt bánh:

– Ngắt bột ra thành từng cục nhỏ, cán bột thành miếng dày chừng 2mm, dùng khuôn cắt tròn cắt miếng bột thành 1 miếng bột hình tròn

– Cho thịt vào giữa miếng bột, xếp đôi bột lại và xếp dún miếng bột, tạo hình bánh há cảo.

Với bột và nhân này, có thể tạo hình bánh quai vạt như sau:

Bánh há cảo có thể làm sẵn, cho vào hộp, cất tủ lạnh trên ngăn đá, khi cần ăn chỉ cần cho vào nồi hấp chừng 5-7 phút là bánh chín. Có thể cho 1 lớp giấy baking vào giữa các lớp bánh để bánh không dính vào nhau.

Trước khi hấp, cho nồi nước trong xửng hấp thật sôi. Bôi dầu ăn lên xửng hấp, cho bánh vào. Bánh khi chín nên đem ra khỏi nồi nước sôi, và để yên 1 chút cho bánh hơi nguội thì gỡ ra khỏi xửng, bỏ lên dĩa.

Cách làm nước chấm:

100gr nước, 100gr đường, 40gr giấm đỏ, 100gr nước tương.

Nấu sôi nước, đường, giấm đỏ. Bắt xuống để nguội bớt, cho nước tương vào. Có thể nêm nếm để điều chỉnh lượng nguyên liệu trên cho phù hợp với khẩu vị.

Bánh há cảo dùng với rau răm, hành phi, tương ớt và nước chấm.