Món này bà nội tôi thích lắm. Hồi xưa bà còn tự làm, giờ thì hết làm nổi rồi, nhưng bà hay đi chợ mua về ăn. Lần đầu tiên tôi làm cả xôi vò, lẫn cơm rượu. Hồi hộp vô cùng. Nhưng chắc trời thương nên cả 2 món đều thành công vượt quá mong đợi.

1. Xôi vò:

– 100gr đậu xanh, 200gr nếp Bắc, 2 muỗng canh dầu ăn, chút xíu muối.

Nếp ngâm với nước ấm, hơi nóng 1 chút trong vòng 4hrs, hoặc ngâm với nước từ vòi qua đêm. Đậu xanh ngâm với nước ấm cũng khoảng 4hrs.

Nếp sau khi ngâm, vớt ráo, xóc ra hết nước, để riêng.

Đậu bắt lên bếp, nấu cho chín, cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Cho nếp ra 1 khay lớn, cho đậu xanh vào, dùng tay trộn đều đậu vào trong nếp cho đến khi tất cả nếp đều được 1 lớp đậu bám xung quanh. Đổ nếp trộn đậu vào xửng hấp

Nồi hấp bắt lên bếp cho sôi nước, cho xửng hấp vào, hấp xôi trong khoảng 15′, thăm chừng thấy đến khi hạt xôi vừa chín là được, đừng để xôi nhão quá.

Đổ xôi là khay lớn, mang găng tay nylon vào và dùng tay xới đều xôi lên. Xôi sẽ tự động rời hạt ra. Có thể dùng 1 cái xửng có đục lỗ vừa, cho xôi lên, những hạt xôi rời ra sẽ rơi xuống.

Đây là hình xôi vò nhà SHS:

Vậy là xong món xôi vò. Cảm giác là món này khó làm, chủ yếu là xôi dính cục, không rời nhưng với cách làm trên thì lần đầu tiên tớ làm là đã thành công rồi.

2. Cơm rượu:

– 500gr nếp Bắc ngon, men ngọt làm cơm rượu (ra chợ chỗ bán gạo hỏi mua men làm cơm rượu nhé, người bán sẽ hỏi bạn muốn làm bao nhiêu nếp, họ sẽ đưa đủ lượng men cần dùng, trung bình là khoảng 5 viên men cho 0.5kg nếp)

– Nếp ngâm qua đêm, vớt ra để ráo, cho vào nồi hấp xôi. Để làm món cơm rượu ngon thì nên nấu xôi hơi nhão hơn bình thường 1 chút, kiểu giống như nấu xôi làm cơm nếp. Nếu xôi chưa nhão thì cứ châm 1 chút nước trên xôi, cho tới khi xôi dính vào nhau. Thời gian hấp xôi khoảng 30′.

– Giã men rượu thật nhuyễn, để riêng ra 1 chén.

– Xôi chín, đổ xôi ra 1 khay lớn, nhớ trải miếngg giấy nhôm lên mặt khay cho sạch, đợi cho hơi nguội 1 chút, cho men vào, rắc đều men lên mặt xôi. Đừng để xôi nóng thì men chết, còn xôi nguội quá thì men không dậy được, vừa âm ấm là tốt nhất. Dùng tay, trộn xôi và men cho đều.

– Mang găng tay nylon, để sẵn 1 chén nước lạnh, cho tí muối pha vào chén nước.

– Chuẩn bị sẵn 1 tô sâu lòng, nếu có nắp đậy còn tốt, còn không có thể dùng hũ thủy tinh miệng rộng. Tốt nhất là dùng các vật chứa bằng thủy tinh, gốm sứ. Vắt xôi đã trộn men thành các cục xôi tròn tròn, bằng cỡ đầu ngón tay cái. Giữa các lớp xôi nên để 1 lớp giấy mỏng, đục lỗ để tránh các cục xôi dính vào nhau. Phía trên cùng có thể che lại bằng 1 lớp giấy nhôm, loại bọc thức ăn khi nướng.

– Để tô cơm rượu ở nơi ấm, gần bếp lò hay dưới ngọn đèn, dùng khăn ủ tô cơm rượu lại. Sau 3 ngày, xôi sẽ mềm đi, và ra nước cơm rượu. Nên canh tô cơm rượu hàng ngày, nếu sau 2 ngày mà cơm rượu chưa tươm nước thì men xấu, nên bỏ hẳn mẻ cơm rượu đó và làm lại từ đầu.

– Cơm rượu sau 3 ngày là ngon nhất, ăn ngon ở ngày thứ 4 và thứ 5, sau đó cơm rượu sẽ trở nên chua và dần sẽ không còn là cơm nữa mà sẽ thành… rượu nếp!

– Nếu muốn nước cơm rượu nhiều thì tới ngày thứ 3, nấu 1 ít nước đường (liều lượng 50gr đường cát + 50gr nước cho 1 kg nếp), cho vào tô cơm rượu sẽ giúp cơm rượu tươm nước nhiều hơn. Nước cơm rượu có thể lọc ra, để trong tủ lạnh dùng dần khi cần thiết (làm bánh bò chẳng hạn, hehe)

Món này thấy vậy chứ khá dễ làm, cơm rượu xôi vò ăn vào thấy lòng lâng lâng!

Advertisements