Lại một mùa Trung Thu nữa lại đến, đã là lần thứ 3 Nah đón TT tại VN. Hôm qua, trước khi đi làm, mẹ nói với em “con ở nhà ngoan nhé, chiều mẹ đi làm về sẽ dẫn con đi xem lồng đèn”. Và em ở nhà ngoan thật, cả ngày luôn miệng líu lo “mẹ dẫn Nah đi xem lồng đèn”.

Như mọi năm, khu phố bán lồng đèn nhộn nhịp nhất tập trung tại quận 5 trên con đường Lương Nhữ Học. Phố xá từ chiều đã lên đèn sáng rực, đẹp đẽ, con đường nhỏ bình thường rất vắng vẻ vào ban đêm nhưng từ đầu tháng 7 đã bắt đầu nhộp nhịp, sáng trưng, xe cộ từ xa phải nhích từng bước vì người đi bộ đông hơn người đi xe. Lồng đèn thì nhiều vô kể. Năm nay, mọi người lại quay lại mua lồng đèn truyền thống VN sau vài năm bị lồng đèn Trung Quốc dập tơi bời hoa lá. Đèn TQ tiện lợi, nhiều kiểu đẹp nhưng rất.. vô hồn. Còn chiếc lồng đèn VN đơn giản hơn, bao nhiêu năm từ ngày mẹ còn bé cho tới khi có Nah, những chiếc lồng đèn VN vẫn có bấy nhiêu kiểu hình con bướm, con cá, ông sao… được bồi bằng giấy màu xanh, đỏ, vàng, chính giữa bằng khung tre. Vậy đó, mà nó đã có bao nhiêu năm, không thay đổi, mỗi năm tới mùa TT lại được những biết bao trẻ con chờ đón.

Kiểu đèn giấy bóng khiếng VN kiểu truyền thống.

Lồng đèn giấy:

Lồng đèn hình bánh ú nè.

Năm nay, có thêm mấy chiếc lồng đèn bằng giấy, xinh xinh, to bằng quả cam thôi, giá chỉ có 5K/chiếc, đủ màu sắc. Mẹ cũng mua cho con 1 bé lồng đèn xinh xinh như vậy, cho tới khi…

Nah nhìn thấy cái lồng đèn này, và em quên phắt cái lồng đèn bé tẻo teo trên tay.

Ôm cái lồng đèn đó về nhà, còn ngồi trên xe mà mắt đã mơ màng buồn ngủ rồi.

Con sẽ có giấc ngủ ngon đêm nay, với những giấc mơ về 1 đêm Trung Thu với chị Hằng, chú Cuội như trong truyện cổ tích mẹ đã kể con nghe.

Advertisements