Một trong những bí quyết làm bánh trung thu ngon là việc nấu nước đường dùng để làm bánh.

Nước đường làm bánh nướng và nước đường làm bánh dẻo khác nhau. Nước đường bánh nướng phải nấu từ lâu trước khi bắt tay vào làm, cách nấu cũng phức tạp hơn. Còn nước đường bánh dẻo lại dễ hơn rất nhiều và có thể dùng ngay. Cách làm theo như ở đây, cũng như cũng gom góp 1 số ý kiến tổng hợp khác. Copy về blog để lúc nào cần thì có mà xem.

1. Nước đường cho bánh dẻo:

Có 2 cách nấu nước đường dùng cho bánh dẻo:

Cách 1 : 1 kg đường cát + 1 kg nước lã khuấy đều cho tan đường, sau đó bắt lên bếp lửa trung bình đun lên thấy sôi thì tắt bếp (thấy nước bắt đầu sôi ục ục thì để cho sôi khoảng 10 giây là tắt bếp). Có thể thử xem nước đường đã OK chưa bằng cách lấy 1 chiếc đũa, nhúng vào nồi nước đường rồi cho vào 1 chén nước nhỏ, nếu giọt nước đường gom lại mà không tan chảy ra là được.

Cách này dễ nấu và dùng cho bánh ăn trong vài ngày, bánh không để lâu được.

Cách 2 : 1kg đường cát + 1kg nước lã khuấy đều cho tan đường, sau đó bắt lên bếp lửa trung bình. Sau 20′ thì cho nước cốt 1 trái chanh vào khuấy nhẹ và 5′ sau thì tắt bếp. Cách này làm cho bánh ngọt nhiều và có thể để bánh lâu hơn cách 1.

Với lượng nước + đường như trên sau khi nấu xong sẽ được khoảng 1,2 lít nước đường thành phẩm. Theo cá nhân tôi thì lượng nước và đường trên là khá ổn, bánh không ngọt quá như ở ngoài tiệm, rất vừa ăn.

Để nước đường nguội lại thì đổ vào keo sạch đậy kín bảo quản nơi khô ráo thoáng mát và có thể dùng ngay.

2. Cách nấu nước đường cho bánh nướng: Cách này chỉ cần để 3 tuần là có thể sử dụng rồi.

Nguyên liệu :
_ 1kg đường mỡ gà/đường cát
_ 1kg nước lã
_ 2 trái chanh vắt lấy nước cốt
_ 2 muỗng cafe nước tro tàu + 4m nước lã–> khuấy tan

Cách làm: bạn Andee chỉ cách dùng đũa đo rất hay.

– Cho nước và đường vào nồi, khuấy đều tan, dùng cây đũa đo mực nước: cho cây đũa vào đụng đáy nồi, từ đáy nồi tới mặt nước đánh dấu 1 vạch trên cây đũa.

– Bắt nồi lên bếp nấu lửa vừa, không khuấy đảo, không đậy nắp.

– Cách tính với cây đũa canh mực nước nè: Từ đầu đũa (chỗ tiếp xúc với đáy nồi) tới vạch đánh dấu chia làm 3 phần (tạm gọi là vạch lớn).
+ Đoạn 1/3 trên cùng lại chia làm 3, tạm gọi là vạch nhỏ, nấu nước đường cho tới khi nước cạn còn 1/3 của đoạn này (vạch nhỏ) thì cho nước cốt chanh vào khuấy nhẹ đều.
+ Tiếp tục nấu cho tới khi nước đường cạn tới vạch 2/3 (vạch lớn, tính từ đáy nồi) thì cho hỗn hợp nước tro tàu + nước lã vào khuấy nhẹ đều. Để 5′ nữa là tắt bếp. Để nguội cho vào lọ cất nơi thoáng mát, tới 3 tuần sau thì có thể dùng.

Nếu không có nước tro tàu cũng không sao nhưng nước đường sẽ không lên được màu vàng cánh gián như trong hình sau. Nước tro tàu có thể mua ở chợ Bến Thành.

Hình lọ nước đường nhà SHS đã nấu trong 2 tuần:

Kinh nghiệm làm bánh dẻo và bánh nướng thì nước đường nấu xong cất vào hũ đậy kỹ để càng lâu bánh càng ngon . Trong tiệm họ thắng đường năm nay để dành đến sang năm mới làm .

Lưu ý: khi nấu nước đường không được dùng đũa, muỗng quậy trong nồi nước đường! Nếu không sẽ bị lại đường không dùng được.

Advertisements