Cả tháng rồi không blogging, vì lu bu nhiều thứ phải làm. Tuần rồi, mới nhận được quà của ông xã, là 1 chiếc máy Canon Rebel, nên cuối tuần lọ mọ xuống bếp, làm liền 2 mẻ bánh. Kết quả bánh ngon, hình đẹp như mong muốn, hi hi.

Công thức bánh bông lan chanh dừa tại đây. Tớ copy vào blog nhà mình để khi cần có thể tra cứu nhanh hơn.

Nguyên liệu: ( cho 12 bánh)

Cho bánh:
1 và 3/4 cup bột mì tây (all-purpose flour), tương đương 220gr
3/4 cup đường trắng (khoảng 150gr)
1 muỗng cà phê bột nở ( baking-powder)
3/4 muỗng cà phê bột nổi (baking-soda)
1/4 muỗng cà phê muối
1 cup vanilla yogurt (khoảng 200ml – 230ml)
2 trứng gà
1/3 cup bơ tan ở nhiệt độ thường (75gr)
1 trái chanh lớn, loại chanh vỏ vàng.
1 muỗng súp nước chanh vắt
1/2 cup dừa khô, khoảng 50gr

Nguyên liệu cho sốt rưới lên bánh trước khi ăn:

1/3 cup nước chanh
1/4 cup đường
1/4 cup dừa khô (flaked coconut)
10 ml rượu rum

Chuẩn bị:

1) Chanh nạo lấy lớp vỏ mỏng bên ngoài.
2) Vắt nước chanh.
3) Rây đường cho mịn.
4) Rây bột mì tây tô, cho bột nở, bột nổi và muối vào trộn đều.
5) Trét bơ đều lên khuôn bánh. Tớ dùng khuôn muffin.
6) Làm lò nướng nóng ở nhiệt độ 350°F(khoảng 180℃)

Cách làm:

1) Dùng một tô lớn bỏ trứng, bơ, đường vào, đánh cho đến khi đường tan, hỗn hộp vàng nhạt gần như trắng, đặc là được.
2) Cho vanilla yogurt vào, trộn nhanh đều tay.
3) Cho vỏ chanh và khoảng một nửa hỗn hộp bột+ bột nở+bột nổi+muối ở khâu chuẩn bị (4) vào trộn nhanh đều tay. Cho phần bột còn lại và nước chanh vào trộn đều.
4) Cuối cùng cho dừa khô vào trộn đều.
5) Đổ hỗn hộp bánh vào đầy đến miệng khuôn bánh
6) Bỏ khuôn bánh vào giữa lò nướng. Nướng bánh 15~20 phút là được.
7) Thử bằng cách dùng tăm xỉa răng châm vào, nếu rút ra không dính là bánh đã chín.

Để bánh nguội rồi mới lấy ra khỏi khuôn.

Cách làm nước sốt:
Cho 1/3 cup nước chanh, 1/4 cup đường và 10 ml rượu rum vào chảo. Bắt lên bếp, để lửa vừa. Dùng muỗng khuấy đều cho đến khi đường tan và hỗn hộp hơi sệt lại. Sau đó cho 1/4 cup dừa khô vào trộn đều. Tắt lửa.

Dùng tăm xỉa răng châm 8~10 lỗ trên mặt bánh, đổ hỗn hợp nước sốt lên trên. Ăn bánh ấm hay ở nhiệt độ bình thường đều được. Vị chanh thơm và ngọt thanh cùng với vị béo của dừa khô rất ngon.

Hôm qua làm xong thì khuya rồi nên chẳng làm sốt chanh gì cả, bánh cũng ngon.