Mời cả nhà ăn bánh khọt nhé.

Bột bánh khọt pha sẵn bán ở siệu thị, tôi dùng bột này. Theo hướng dẫn trên bao bì mà pha lượng bột, nước theo tỉ lệ phù hợp. Trong bịch bột có sẵn bột nghệ để pha.

Cách làm theo hướng dẫn của cô Ánh Tuyết trên trang web nguoivienxu.com, đã có thay đổi chút ít theo thói quen riêng.

Chuẩn bị:

– Hành phi: cắt nhỏ. Phi cho hành thơm, xanh… với phân lượng: 1,5 muỗng súp dầu + 1 muỗng súp hành.

– Tôm tươi: rửa sạch, để ráo. Chọn con nhỏ vừa ăn là ngon nhất.

– Dừa khô nạo, dùng từng ít một, cho vào chút nước nóng, vắt lấy nước cốt dừa.

– Đậu xanh cà (dạng nửa hột): luộc vừa chín, đổ ra rổ rá cho ráo, nguội.

– Phụ gia ăn kèm: Xà lách, cải bẹ xanh… cây nhỏ, lặt để nguyên lá. Các loại rau thơm như tía tô, ngò gai, húng cay, dấp cá…

– Nước chấm:
Cứ 1 phần nước mắm + 4 hoặc 5 phần nước lọc, thêm đường tùy khẩu vị, pha thêm chút chanh; tỏi ớt băm tuỳ ý.

Đổ bánh:

– Khuôn đất sét rửa sạch, phơi khô qua đêm. Cho khuôn lên bếp, để lửa vừa cho nóng đều khuôn, láng dầu đều vào các lổ khuôn, châm bột nhanh tay vào lổ khuôn và cho bột tràn ra ngoài lổ khuôn một ít. Đây là một kỹ thuật đổ bột thoạt nhìn giống như vụng về nhưng thực sự phần bột tràn này sẽ làm cho viền bánh rất giòn trong khi phần trong bánh chín tới lại mềm chứ không cứng. Để khi ăn miếng bánh cho hai vị dòn mềm trộn lẫn với nhau.

– Khi bột đổ vào khuôn hơi khô mặt lại, cho vào chừng một muỗng cà phê đậu xanh hột đã nấu chín và ít nước cốt dừa, để cho đến khi bánh chín hẳn mới lóc ra.

– Bánh chín sẽ lóc ra khỏi khuôn dễ dàng, tùy thích để cho bánh nám đáy nhiều hay ít, dùng đũa hoặc kẹp dẹp lóc và gắp bánh ra.

Advertisements