Thơm nồng vị quế, chút ngọt ngào của đường và mùi thơm của bơ… là tất cả những gì có thể diễn tả về bánh mì nho quế (cinnamon & raisin rolls). Bên ngoài trời đang mưa, cắn 1 miếng bánh thơm thơm cho vào miệng, ngồi nhìn đứa con bé bỏng đang chơi đùa, thật là một ngày nghỉ hạnh phúc.

Công thức của bạn WP-WTT, có gia giảm/thêm thắt chút ít:

NGUYÊN LIỆU:

Vỏ bánh

120 gram sữa tươi
210 gram bread flour (hay gọi là bakers’ flour)
90 gram bột mỳ thường
60 gram bơ
60 gram đường
1 quả trứng
1/2 thìa cà phê bột quế loại tốt(cinnamon powder)
12 gram yeast (bột nổi).
5 gram bread improver (nếu có, không thì thôi)

Nhân bánh

40 gram bơ đun chảy
50 gram đường nâu (brown sugar)
Nho khô khoảng 100 gram
1 thìa cà phê bột quế
1 quả trứng đánh tan với nước để quét lên vỏ bánh cho vàng

CÁCH LÀM

1. Sữa đun hơi ấm. Chuẩn bị tất cả các nguyên liệu: đường, trứng đánh tan, bột bánh mì và bột mì thường trộn với nhau, yeast. Cho hỗn hợp nguyên liệu vào lò Breadman, lưu ý để men yeast lên sau cùng (tức là trên lớp bột), để tránh men dính vào hỗn hợp lỏng (sữa, trứng). Chọn chế độ dought để máy tự nhồi và ủ bột. Thời gian sẽ là khoảng 1g30′. Lưu ý máy sẽ chạy chế độ knead trong vòng 30′, chờ máy chạy khoảng 20′ thì pause máy, cho bơ đã đánh mềm vào, cho máy chạy tiếp cho hết quá trình nhồi và ủ.

2. Nho khô nên ngâm trong rượu rum trước khoảng 1 ngày cho nho nở mềm. Lấy ra, thấm khô.

3. Nhân: trộn đường với bột quế. Để riêng. Phần bơ dùng làm nhân cũng để mềm ở nhiệt độ phòng.

4. Sau khi bột đã nở, lấy ra, “đấm” bột vài cái để loại bỏ khí ga hình thành trong quá trình ủ bột.

5. Cán đều thành hình chữ nhật, size 20x30cm, quét bơ để mềm ở trên lên trên, rắc đường và nho khô lên.

6. Cuộn lại (như bánh cuộn), nên cuộn chặt tay một tí. Dùng dao sắc cắt bánh thành 12 phần bằng nhau.

7. Phủ khăn ẩm lên bánh, để riêng khoảng 30-40 phút cho bánh nở tiếp. Bật lò nướng lên 180 độ. Lưu ý nhiệt độ tùy lò, lần đầu làm nên để khoảng 170-175 để canh nhiệt độ. Tôi dùng lò Gali thì để 175 độ C thôi.

8. Quét trứng đánh tan lên vỏ bánh, cho vào lò nướng chin vàng, khoảng 17-20′ là bánh chín vàng.

9. Bỏ bánh ra, quét tiếp một lớp bơ đun chảy lên vỏ bánh lúc còn nóng để tạo độ sáng.

Bánh mì nho quế là loại bánh rất phổ biến trong bếp bánh Tây, dùng ăn sáng cũng rất ngon.