Dạo này các chị em sắm ice cream maker hơi rôm rả nên thỉnh thoảng có bạn lại hỏi tôi cách thức sử dụng máy làm kem. Thật ra cách làm kem bằng máy làm kem gia đình rất đơn giản nhưng đúng là lần đầu tiên sử dụng hơi rắc rối 1 chút.

Nguyên tắc đầu tiên là cái freezer bowl và hỗn hợp kem, sữa dùng làm kem phải được để thiệt là lạnh (chilled).

– Freezer bowl: Trước khi làm kem ít nhất 1 ngày nên để cái freezer bowl trong ngăn đá tủ lạnh để cho lớp dung dịch giữa hai thành bowl được đông cứng. Cầm cái bowl lên lắc lắc mà không nghe nước róc rách là được. Ngăn đá tủ lạnh nếu ít thức ăn thì cái bowl có thể đông cứng trong vòng 12 -24 tiếng đồng hồ, nếu đủ chật cứng thức ăn thì có khi phải tới 48hrs thì cái bowl mới đông cứng được.

– Nguyên liệu: cho hỗn hợp sữa, heavy cream vào 1 tô bằng inox là tốt nhất, để trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 6hrs trước khi làm kem.

Chỉ khi cái bowl và tô nguyên liệu này cùng thật lạnh thì mới nên bật máy làm kem.

Cho bowl vào đúng vị trí máy, đổ hỗn hợp nguyên liệu vào bowl, bật máy cho máy tự quay. Đậy nắp che cuối cùng lên trên.

Nguyên liệu sau khi cho vào máy khoảng 5 phút, vẫn còn trong tình trạng loãng như ban đầu.

Sau khoảng 10 phút, hỗn hợp nguyên liệu đã bắt đầu hơi đặc lại như dạng yogurt.

Khoảng 20 phút thì kem đã bắt đầu sánh lại, thể tích tăng ít nhất khoảng 1/3 so với thể tích nguyên liệu ban đầu. Thường thì tôi dùng khoảng 2 cup sữa và 2 cup heavy cream thì hỗn hợp lên khoảng 2/3 cái bowl, khi thể tích kem tăng lên sẽ đầy lên tới mặt bowl.

Sau khi máy chạy được 25 phút thì nên cho các nguyên liệu khác vào như nho khô, dâu tươi… tùy loại kem mình muốn.

Kem vừa làm xong, lấy ra khỏi bowl

Chuẩn bị sẵn hộp đựng kem để múc kem ra, cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 hrs trước khi ăn.