Hôm qua ở nhà có mấy quả cam Mỹ vàng thật ngon, lại còn dư 1 ít lòng trắng trứng, bỏ đi thì uổng nên dù đi làm về mệt, tôi cũng ráng gồng mình làm cái bánh orange chinfon cake. Công thức của chị Vân.

Khuôn làm bánh chiffon đúng kiểu là loại khuôn này, vì công thức làm chiffon sẽ có chứa nhiều dầu và thêm nước cam, nước chanh để tăng mùi vị thơm cho bánh, thêm nữa bánh chiffon thường thì chiều cao ít nhất phải 1-1.2 tấc nên khi dùng khuôn bánh có lỗ ở giữa, mục đích khi nướng bánh thì hơi nóng sẽ đi qua lỗ rỗng giữa bánh làm bánh chín đều. Đáy bằng là dạng đặc biệt của loại bánh chiffon, khi nướng bán xong thì úp xuống, mặt đáy sẽ là mặt chính của bánh khi trình bày. Bánh nướng xong do có dầu và nước cam trong thành phần nên texture bánh sẽ mềm, không khô, có thể để trong tủ lạnh ăn dần.

Nguyên liệu:

– 250gr bột cake flour
– 300gr đường xay
– 3/4 cup nước cam
– 1/2 cup dầu ăn
– 10g bột nổi (baking powder)
– 5 quả trứng gà và 3 lòng trắng trứng. Trứng tốt nhất dùng cho bánh chinfon là trứng tươi, dưới 3 ngày tuổi
– 1/2 muỗng cafe muối
– 1/2 muỗng cafe cream of tartar
– Vỏ cam tươi khoảng 2 muỗng canh (hoặc dùng hết vỏ cam tươi của một quả cam Mỹ)

Chuẩn bị:

1. Bật lò nướng sẵn, 165 độ C .

2 Cam:
– Dùng dụng cụ gọt vỏ cam, lấy hết phần vỏ vàng bên ngoài. Có 1 cách làm khác mà tôi hay làm là dùng dao nhỏ, thật bén, gọt lớp vỏ cam theo chiều cao từ trên đỉnh quả cam xuống, cố gắng chỉ lấy phần vỏ cam vàng chứ không chạm vào phần vỏ trắng. Sau khi gọt hết vỏ ngoài, có thể dùng dao lạng hết phần vỏ trắng còn dính trên vỏ vàng. Xắt sợi cho thật nhuyễn lớp vỏ cam vàng này, dùng dao bản to băm thật nhuyễn. Phải thật nhuyễn. Để riêng phần vỏ cam băm nhuyễn này riêng trong 1 chén.
– Vắt nước cam để riêng ra 1 tô.

3. Đường: chia làm 2 phần, 250gr sẽ trộn chung với bột và 50gr sẽ dùng đánh chung với lòng trắng trứng.

4. Bột, bột nổi, muối, đường trộn chung rồi rây lại 2 lần cho đều.

5. Trứng: để lòng trắng, lòng đỏ trong 2 tô inox riêng.

Thực hiện:

1. Đánh lòng trắng trứng và cream of tar tar cho thật nổi cứng. Cho 50gr đường xay để để riêng vào, đánh thật nổi. (hỗn hợp 1)

2. Đánh lòng trắng đỏ cho nổi, cho dầu, nước cam vào trộn đều.

3. Cho phần bột cùng bột nổi, đường, muối đã rây vào tô lòng đỏ vừa trộn, trộn đều. Cho vỏ cam băm nhuyễn vào, trộn cho đến khi thành hỗn hợp thiệt mịn. (hỗn hợp 2)

4. Cho tô lòng trắng trứng đánh nổi nãy (hỗn hợp 1) vào tô lòng đỏ vừa trộn (hỗn hợp 2), chú ý khi cho lòng trắng vào sẽ cho từng muỗng, múc nhẹ nhàng từng muỗng hỗn hợp bột trứng phủ nhẹ lên lòng trắng, cứ như vậy tiếp tục cho hết tô lòng trắng, phủ đều và thành 1 hỗn hợp trứng, bột rất nhẹ.

5. Khuôn không cần tráng dầu, cho hỗn hợp đã trộn vào khuôn, bánh này nướng khoảng 50-60′ sẽ chín, dùng tăm xăm nhẹ, thấy tăm khô là bánh đã chín.

Bánh thơm mùi cam, và có màu vàng rất đẹp rất đặc trưng của loại bánh orange chiffon. Thỉnh thoảng bạn sẽ thấy 1 vài miếng vỏ cam nhuyễn nằm lẫn trong bột. Tôi rất thích bánh này, có lẽ Tết sẽ làm 1,2 cái để sẵn trong nhà và 1 ít mang tặng bạn bè.

Advertisements