Có khá nhiều công thức làm bánh bông lan chuối và tôi cũng đã đọc tương đối bét nhè các công thức này rồi, có loại chỉ làm bằng chuối với ruột bánh mì, thêm honey vào trông rất đẹp mắt và cũng có loại làm theo kiểu bánh bông lan vị chuối. Sau khi cân đo, đong đếm lại được 1 công thức phù hợp với mình:

– 5 quả chuối sứ thật chín
– 300 gr đường
– 4 quả trứng
– 200 gr sữa tươi không đường
– 400 gr bột self rasing flour. Self rasing flour là bột mỳ đã có trộn sẵn bột nở và muối. Bạn có thể dùng bột mỳ thường (plain flour/ all purpose) theo công thức 1 cup SRF = 1 cup all purpose flour (1 chén bột mỳ) + 1 1/2 teaspoon baking powder (bột nở) + ¼ thìa muối.)
– 20 gr bột nở
– 250 gr dầu ăn, dùng dầu mè cho bánh nhẹ nhất.

Cách làm:
– Đánh chuối nhuyễn và để riêng trong 1 cái tô. Tôi dùng chopper chỉ cần cho nó chạy trong 20 giây là xong, đừng xay chuối trong máy xay sinh tố nhé, chuối sẽ ngả màu đen ngay lập tức. Chuối vừa nát và dẻo lại chứ không thành “bột” là đạt yêu cầu.
– Lấy riêng 1 quả chuối khác, cắt lát, để riêng ra, sẽ dùng để trang trí bánh.
– Cho đường và trứng vào thau đánh trứng. Đánh đều trứng và đường cho thật nở. Cho sữa vào hỗn hợp trứng đường. Kế tiếp cho dầu ăn vào, trộn cho sữa và dầu đều trong hỗn hợp trứng vừa đánh. Rây tất cả các loại bột đã chuẩn bị vào (bột mỳ self rasing flour, bột nở) và đánh đều trong 3 phút. Khi thấy các nguyên liệu đã được trộn đều, tắt máy đi.
– Rót phần hỗn hợp đã trộn ra khuôn, lấy phần chuối cắt lát khi nãy chưa dùng tới, xếp thành hình cái hoa xòe cách trên mặt trên của lớp bột. Cho vào lò nướng. Phần nguyên liệu trên tôi làm đủ 1 cái bánh khuôn tròn 9 inches, và thêm 4 khuôn mini cake nữa nên nếu chỉ cần làm 1 khuôn tròn thì giảm nguyên liệu xuống 2/3 là vừa.

Lưu ý: Nhớ bật lò trước cho nóng, nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 40 phút là được. Khi còn 5 phút nữa tắt lò thì kéo bánh ra ngoài, nhanh tay quét 1 lớp mật ong lên bề mặt bánh, cho bánh trở lại vào lò, nướng tiếp 5′ nữa là được.

Dùng khuôn hình tròn sẽ cho ra một chiếc bánh lớn đẹp mắt. Cắt miếng bánh ra, bên trong xốp, ăn mịn ngọt và thơm. Rắc chút đường bột lên trên vừa đẹp vừa ngon hơn. Trang trí với những lát chuối tươi bên trên, món bánh này thật tuyệt vời cho phần tráng miệng hoặc tiếp khách.

Advertisements