Lần đầu tiên ăn được cái bánh doughnuts thơm ngon ở nhà hàng Angkor đối diện Angkor Wat quá ấn tượng nên tôi ghiền luôn món này. Mãi tới chiều hôm qua mới làm được doughnuts vì đi tìm cái khuôn ở SG khó quá, cuối cùng chỉ tìm thấy khuôn mini doughnuts. Cũng OK, vừa cho 1 cái doughnut cho Nah ăn.

Nguyên liệu: theo công thức của Khai Tâm – WTT. Bánh dễ làm, ai cũng có thể thành công ngay lần đầu tiên cả.

– 5g instant yeast (hoặc khoảng 7g active hay khoảng 12g fresh yeast )
– 30 ml nước
– 180 ml sữa nhiệt độ phòng (nếu dùng fresh hoặc instant – nếu dùng active thì là sữa ấm khoảng 40độ C)
– 100g đường kính trắng, mình dùng đường bột.
– 3g muối
– 1 quả trứng
– 35g bơ nhạt
– 450g bột mỳ

Nếu ai làm Đường icing thì theo công thức này, tôi chỉ thích ăn đường rắc lên bánh nên không làm icing:
– 40g bơ
– 120g đường xay
– 30ml nước nóng già
Bơ đun chảy, cho đường vào khuấy đều. Cho từ từ từng thìa nước nóng vào, khuấy cho đến khi hỗn hợp sánh, không để quá loãng, cũng không đặc.

Cách làm: Men, bột mỳ, muối trộn đều. Bơ đun chảy để nguội, đổ vào nước, sữa, trứng và đánh đều. Sau đó cho hỗn hợp nước vào hỗn hợp bột và nhào bột cho đến khi dai, kéo màng ra không bị đứt. Lấy một cái tô tráng qua một lớp dầu ăn, sau đó đặt cục bột vào ủ. Bên trên đậy chiếc khăn xô ẩm. Cho vào lò nướng, bật chế độ keep warm thôi, ủ khoảng 50-60 phút. Để cho cục bột muốn nở kiểu gì thì kệ trong lò, tôi quay qua ôm Nah ngủ.

Trước khi ăn cơm chiều thì làm cái bánh bông lan, trét mứt blueberry lên cho bà mang đi cúng đám giỗ. Ăn cơm chiều xong, tới màn xử cục bột. Lhì lấy cục bột trong tô ra, nhào nhào chừng vài chục cái (mỏi tay!) thì cán bánh ra cho có chiều cao chừng 1cm. Lấy cái khuôn bánh doughnuts ra ịn ịn, cắt cắt thành từng cái doughnut bé bé xinh xinh. Làm cái này giống chơi đồ hàng hồi xưa quá. Cả nhà ăn uống xong rồi ai nấy về phòng nên không gửi Nah cho ai được. Kéo cái ghế lại gần chỗ mẹ đứng làm bánh, đặt bouncer lên và cho Nah ngồi vô đó, khóa seatbelt cho Nah ngồi nhìn mẹ làm bánh.

Bánh cắt ra để lên 1 khay thoa ít dầu ăn, cho lại vô lò nướng, chỉ bật đèn cho lò hơi ấm thôi, không bật nhiệt độ nướng của lò. Cắt hết phần bột theo công thức thì được tổng cộng 25 cái bánh doughnut và còn thừa 1 tí teo bột, làm cái bánh nơ. Cho dầu ăn vô chảo, ngập bánh. Cho từng cái bánh vào chiên. Bánh nở rất nhanh, chừng 3-4′ là bánh chín vàng đều, vớt ra cho lên giấy thấm dầu. Sau khi chiên hết mớ bánh thì bắt đầu nhúng đường. Dùng đường bột cho vào dĩa nhỏ, cho từng cái bánh vào nhúng trong lớp đường sao cho bao bọc quanh khắp bánh.

Vừa làm xong mớ bánh thì Nah nằng nặc đòi ăn, mẹ để riêng cho Nah 4 cái bánh doughnut không có phủ đường nhưng bánh vẫn còn nóng lắm. Em bèn nước mắt ngắn, nước mắt dài chạy theo mâm bánh của mẹ. Thấy vậy đành thổi 1 cái bánh cho nguội để em ăn ngay. Thiệt tình, không gì sướng bằng bánh làm ra luôn luôn có con là người ủng hộ sớm nhất, nhiệt tình nhất. Cám ơn con gái!

Advertisements