Tối hôm qua đọc lại quyển sổ ghi chép học làm bánh ngày xưa, chợt thấy công thức gateau au jambon mà lâu lắm rồi mình chưa làm. Nhớ tới ngày xưa, tối 2,4,6 nào cũng mò lên CLBPN học hết khóa làm bánh này tới lớp bắt bông kem kia. Kết quả sau 1 năm theo đuổi thì bánh trái coi bộ khả quan chứ món bắt bông kem là tôi chịu thua, chẳng tài nào bắt hoa hồng đẹp đẽ cả, cứ như là hoa bắp cải.

Gateau có nhiều loại, nhiều kiểu nhưng chủ yếu vẫn là loại bánh gateau ngọt, đi kèm với nho khô, mứt thơm, trái cây. Có 1 món gateau mặn mà tôi rất thích là gateau au jambon, nguyên liệu dễ tìm và làm cũng rất nhanh, phù hợp làm buổi chiều tối khi đi làm về. Chỉ cần 20′ chuẩn bị là có bánh trong lò nướng, sáng mai có bánh ăn sáng rồi.

Đây là công thức tôi học từ xưa:
– 125gr bột rây mịn
– 2 quả trứng
– 100gr đường xay
– 1/2 muỗng cafe bột nổi (alsa)
– 100gr bơ lạt
– 1 lòng trắng trứng
– 50gr fromage
– 100gr jambon

Cách làm:
– Jambon bỏ vỏ cứng, thái nhuyễn hạt lựu, fromage tán nhuyễn trộn với jambon.
– Bột mì rây nhuyễn trộn với bột nổi
– Đánh lòng trắng trứng cho nổi (1)
– Đánh 2 quả trứng với đường cho nổi (2)
– Đánh bơ lạnh cho tan ra, cho sữa vào từ từ (3)
– Cho hỗn hợp (2) vào (3), trộn đều. Cho hỗn hợp bột vào từ từ. Trộn đều bằng máy. Cho vanilla vào. Cuối cùng cho lòng trắng trứng đã đánh nổi (1) vào và trộn bằng tay.

Cho bột vô khuôn bánh cake hay khuôn cupcake. Khuôn cupcake thì bánh mau chín hơn khi dùng khuôn cake. Cho hỗn hợp fromage + jambon lên mặt bánh. Nướng lửa trên và lửa dưới. Bánh khi chín thơm… nức mũi hàng xóm!

Advertisements