Sau một thời gian tập tễnh làm bánh, tôi đã sở hữu một số loại khuôn bánh đáng kể. Chưa kể 1 vài cái mất đi vì cho ai đó mượn rồi không bao giờ thấy nó quay trở lại, 1 vài cái trước đây tôi dùng khuôn nhôm nhưng từ ngày có bé Nah, tôi bỏ hết mớ khuôn nhôm chỉ dùng khuôn non-stick xịn hoặc khuôn silicon. Đúng là so sánh giá tiền giữa khuôn non-stick xịn và mấy cái khuôn nhôm thì thấy xài non-stick tốn tiền quá nhưng đã xài khuôn non-stick mắc tiền rồi thì quay lại mấy cái khuôn nhôm thấy chán gì đâu. Dẫu sao, cũng cám ơn mớ khuôn nhôm mà giờ này đang nằm chơ vơ trong nhà kho vì những ngày đầu mon men tới bánh trái, tôi đã sử dụng “tụi nó” với tần suất hơi bị cao!

Dùng khuôn non-stick không phải lo tráng lớp dầu ăn dưới đáy khuôn, lại vì chất lượng tốt nên điều làm tôi hài lòng nhất là không sợ độc chất trong những cái khuôn nhôm mang lại khi nướng dưới nhiệt độ cao.

Đây là em khuôn tròn Cuisinart, đường kính 9 inches mà tôi thường hay làm bánh flan, bánh bông lan… Tôi đặc biệt thích nhãn hiệu Cuisinart trong đồ dùng nhà bếp của mình.

Em Silverstone 12 khuôn nhỏ dùng làm cupcake, muffin. Khuôn này dùng khi làm những bánh cupcake bé bé xinh xinh cho Nah.

Lại thêm 1 mớ mini khuôn Silverstone, những cái này là khi còn dùng oven n toaster để nướng bánh nên phải tậu 1 mớ mini khuôn thì mới bỏ vừa trong lò.

Và đâylà 1 em springform hiệu Kaiser của Germany. Khuôn rất đẹp, nhất là emboss nguyên cả cái chữ KAISER dưới đáy khuôn nên khi làm bánh, cái bánh in nguyên chữ Kaiser trên mặt bánh!

Thấy vợ suốt ngày lui cui làm bánh, một hôm chồng làm vợ ngạc nhiên bằng cách mua cho vợ 1 mớ khuôn silicon, ổng giải thích “em làm bánh bằng khuôn này đi, dễ lắm”. Vợ thì chưa bao giờ dùng khuôn silicon và cứ quy đổi từ tiền Mỹ sang tiền Việt mấy cái khuôn đó thì tiếc tiền nên la làng “anh mua làm gì, mắc tiền quá!”. Hehe… đúng là mắc nhưng xắt ra miếng!

Lần đầu tiên tôi xài khuôn silicon, cảm thấy rất dễ dàng chứ không khó khăn gì, nhiệt độ lò khi dùng khuôn silicon nên chỉnh thấp hơn khuôn non-stick chừng 10-20 độ C tùy loại bánh. Thích nhất là việc rửa khuôn rất dễ dàng và hình dáng khuôn cũng có nhiều chọn lựa hơn là khuôn non-stick.

Khoe hàng mấy cái khuôn silicon trong bộ sưu tập của bếp nhà SHS nhé.

Còn đây là khuôn hình trái tim, chẹp chẹp, cái này sẽ làm cupcake cho chàng ăn sáng, hehe…
Tôi rất thích cái set khuôn fulted màu đỏ này, hiệu KitchenAid, có thể làm muffin, cake cho Nah ăn cũng rất tiện.

Xong đám khuôn làm bánh ngọt, giờ tới khuôn bánh mặn. Đây là khuôn bánh bao. Tôi có 2 cái khuôn bánh bao bằng gỗ rất thích nhưng mớ khuôn đó đang ở trong nhà bếp bên Mỹ, ở đây tôi dùng khuôn nhựa, cũng tạm. Hôm cô Q. về VN thấy cái khuôn bánh bao thích quá nên tôi đã tặng cô 2 cái. Một hôm nào đó trời lạnh lẽo, hấp nồi bánh bao nóng hôi hổi ăn, cô nhớ để dành cho con 1 cái nha!

Khuôn bánh khọt. Bánh khọt chỉ ngon khi làm bằng khuôn đất sét. Ở Mỹ cũng có khuôn bánh khọt non-stick, nhưng ăn miếng bánh sao thấy vô duyên, không ngon bằng miếng bánh bằng khuôn đất ở quê nhà.

Advertisements