Cũng vì ngày hôm qua lục lạo cái file photos trong máy tính mà thấy mấy cái hình chụp món xôi lá cẩm, đậu xanh làm hồi đầu năm nay. Lâu quá không nấu xôi ăn… chắc dịp lễ sắp tới có long weekend sẽ nấu các loại xôi, chè, làm bánh cho cho bõ thèm.

Công thức nấu xôi nhanh mà không cần cho vào chõ hấp, chỉ bỏ vô microwave 1 lát là có ngay, phải công nhận cách này nhanh, xôi vẫn dẻo như nấu trong chõ hấp.

Gạo thì cứ ngâm qua đêm như đồ xôi bình thường. Nếu có đậu lạc gì thì cũng ngâm luôn qua đêm. Sáng dậy thì vo gạo, xóc muối, cho gạo vào tô lớn (hoặc hộp chịu được lò microwave), đổ nước bằng mặt, đậy kín và cho vào lò mocrowave trong 8-10 phút (với lượng gạo chừng 0,5kg) Mở tô ra đảo thật đều một lượt rồi lại đậy kín, cho vào lò thêm 5-7 phút nữa.

Ở Vietnam thì thiếu gì lá cẩm, phàm cái gì rẻ, ngon và có sẵn thì ráng làm mà ăn cho đã miệng, mai mốt sống nơi xứ người biết còn có mà ăn? Đi chợ Bến Thành, ghé qua quầy lá vườn, hỏi mua bó lá cẩm 2000 đồng, bà bán hàng đưa ra 1 nắm to.

Hình lá cẩm tươi, tôi lấy ở đây

Xôi lá cẩm vừa nấu xong trong lò microwave. Chuẩn bị 1 ít dừa khô nạo để trang trí và đậu xanh hầm chín, tán nhuyễn

Đáng lẽ đi tìm cái khuôn ép xôi để tạo hình hoa hồng hoặc chữ Phúc theo như 2 cái khuôn có sẵn ở nhà, tôi lại lười, lấy cái khuôn… bánh bao để ngay trước mặt mà cho xôi vô ép luôn, nhìn cũng không đến nổi nào ha.

Xôi này nhìn đẹp lắm, màu tím của xôi, vàng của đậu và trắng của dừa nạo tươi trông thật nổi bật. Tuy nhiên vì có lớp dừa trang trí nên xôi rất dễ bị chua nếu để trong thời tiết nóng bức. Bỏ vô tủ lạnh thì xôi hay bị khô, có thể cho vào lại microwave chừng 30s tới 1 phút trước khi ăn cho xôi mềm ra. Măm măm thôi!

Advertisements