Cookie press là một vật dụng trong nhà bếp, dùng để làm ra những chiếc bánh cookie có hoa văn, hình dạng đẹp mắt, rất phù hợp cho trẻ con. Biết tới cái này từ lâu nhưng đọc review của mọi người thì thấy kẻ chê, người khen nên mình cũng không để ý lắm và thật sự là thấy nó chưa cần thiết vì từ hồi nào tới giờ mình vẫn làm cookie bằng túi bắt bông kem, bánh vẫn đẹp mắt đấy thôi.

Một ngày đẹp trời… mình có 1 cái cookie press từ Hà Lan gửi tới, hehe. Đây lại là 1 món đồ trong bộ collection 0.5 euro đây:

Cái CP này chỉ có 6 khuôn tạo hình trong khi 1 cái brand new thì thông thường có khoảng 20 kiểu dáng khác nhau. Anyway, 6 cái cũng đủ để mình tha hồ thay đổi kiểu dáng bánh rồi.

Thử làm 1 mẻ bánh cookie bằng cái CP này nhé, mình làm theo công thức của em kokotaru và có thay đổi 1 chút theo kinh nghiệm riêng của mình:

1. Nguyên liệu: với nguyên liệu này, mình làm đượck khoảng 70-80 bánh cookie.

- 330g (2 1/4 cups) bột mì đa dụng

- 1/2 tsp baking powder

- 1/4 tsp muối

- 250g (1cup) bơ nhạt, để lạnh.

- 110g (1/2 cup) đường trắng

- 1 quả trứng to

- 1 tbs nước ép dứa (dứa tươi – không phải loại nước hoa quả ép đóng chai nhé)

Cách làm:

- Bật lò ở 400F (200C).

- Chuẩn bị khay nướng, không bôi trơn khay, không dùng giấy nến.

- Trộn bột, baking powder, muối chung với nhau và rây 1 lần cho hỗn hợp đều.

- Đánh bơ lạnh và đường ở tốc độ cao khoảng 3 phút đến khi hỗn hợp chuyển sang màu trắng. Cho trứng vào, đánh cho trứng đều trong hỗn hợp. Kế tiếp, cho bột vào, đánh số nhỏ nhất. Có thể chia bột làm 3 phần và trộn bột từ từ cho bột đều hết phần này thì đổ tiếp phần bột còn lại vào. Cho nước ép dứa vào (hôm nay không có dứa tươi nên mình bỏ qua phần nước dứa luôn).

Tip đánh bơ khi dùng CP:

* Bơ dùng để làm bánh cookie với CP nên là bơ lạnh, nghĩa là bơ để trong ngăn 1 độ của tủ lạnh cho tới khi nào làm bánh hãy lấy ra. Cắt bơ thành từng cục nhỏ cho dễ đánh. Cho bơ lạnh, đường vào tô inox, dùng cây càng xoắn (loại càng để nhồi bột) để đánh bơ, không dùng cây đánh trứng thông thường để đánh bơ. Dùng cây càng xoắn có tác dụng là bơ không dính vào càng được. Đánh cho tới khi nào bơ trắng ra thì thay cây càng xoắn bằng cây càng đánh trứng thông thường, cho trứng vào đánh như bình thường…

Hôm qua lúc làm thì không chụp hình step by step nên sẽ lấy ví dụ hình ảnh từ internet.

Càng xoắn, đây là hình ví dụ lấy từ internet, dùng càng này đánh bơ trước:

Đây là hình càng đánh trứng, cũng lấy từ internet, sau khi bơ đã được đánh cho trắng thì thay bằng càng (que) đánh trứng kiểu này để đánh trứng và trộn bột:

- Dùng cookie press với hình tùy chọn, cho bột bánh vào ống CP và “bắn” bánh ra khay nướng.

Cách sử dụng cookie press:

* cho bột bánh vào ống CP,

* chọn khuôn tạo hình theo ý thích, nhấp cò 1,2 cái trước khi cho bánh vào khay. Lưu ý là 1,2 cái ban đầu bột sẽ không ra đẹp mắt nên “bắn” thử vào thau bột để xem shape hình có ổn chưa. Khi bột bánh đã ra theo ý muốn thì mới bắn vào khay nướng.

* với các loại bánh dùng CP thì lượng bơ trong bánh khá nhiều nên có thể bắn bánh trực tiếp vào khuôn nướng mà không cần dùng giấy nến lót khuôn hoặc trét bơ, trét dầu làm láng khuôn như các loại bánh khác.

* để ống CP thẳng góc 90 độ với khay nướng, bóp cò mạnh và dứt khoát cho bột dính vào khuôn, nhấc ống CP ra khỏi khuôn cũng theo chiều thẳng đứng.

Bột cookie khi vừa bắn lên khay nướng:

- cho khay nướng vào lò nướng với nhiệt độ 200 độ C, bánh sẽ chín vàng trong khoảng thời gian từ 8-10 phút.

- Lấy bánh ra khỏi lò, để bánh trên khay cho nguội bớt và bánh cứng lại rồi dùng sàng gỗ đẩy nhẹ cho bánh tróc ra khỏi khuôn nướng, cho bánh lên rack cho nguội hẳn.

Thành phẩm đây, bánh hình hoa mai:

Một số các hình dạng khác:

Bánh có texture mềm, xốp phù hợp cho trẻ con, người lớn tuổi, khác hẳn với kiểu giòn giòn của bánh lưỡi mèo. Bản thân mình thì thích bánh lưỡi mèo hơn nhưng bánh này làm cho con nít ăn thì perfect!

Lưu ý: với công thức như trên và đánh bơ, bột đúng cách thì khối bột sẽ khá ổn để có thể cho ngay vào CP mà không cần bỏ tủ lạnh cho cứng lại. Nếu khi trộn bột mà thấy bột khá mềm thì có thể cho bột vào ngăn mát tủ lạnh chừng 30′ nhưng đừng để bột cứng quá, khi cho vào ống CP và dùng lực bóp mạnh thì có thể bị vỡ ống, nhất là khi dùng CP bằng nhựa.

About these ads